Quay lại
Những điều cần lưu ý khi đi Xuất Khẩu Lao động
Ngày cập nhật: 05/08/2016
Lĩnh vực xuất khẩu lao động tiềm tàng nhiều nguy cơ người lao động bị buôn bán. Hưởng ứng Đạo luật phòng chống mua bán người được Quốc hội Việt Nam thông qua tháng 3/2010. Để giúp người lao động muốn ra nước ngoài làm việc, muốn làm giàu chính đáng mà vẫn có thể tránh được nguy cơ bị trở thành nạn nhân buôn người. Xin hãy đọc kỹ những nội dung dưới đây.

Nội dung 5 điều lưu ý như sau:

1. Bạn chỉ ký mượn tiền của ngân hàng và trả các khoản chi phí sau khi đã ký bản hợp đồng với công ty môi giới XKLĐ. Công ty môi giới XKLĐ phải đưa bản hợp đồng cho bạn ký ít ra 5 ngày trước ngày xuất cảnh.

     2. Trước khi ký kết hợp đồng bạn cần dành thời giờ để đọc kỹ các nội dung liên quan đến tên và địa chỉ của chủ sử dụng lao động nước ngoài, công việc, thời gian lao động, lương căn bản, lương phụ trội, điều kiện sinh hoạt, chi phí… và so sánh chúng với các thông báo tuyển dụng, hợp đồng cung ứng lao động mà công ty môi giới XKLĐ đã ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài. Bạn cần giữ kỹ các bản sao hợp đồng ký với công ty môi giới XKLĐ để dùng khi có tranh chấp.

 3. Khi trả bất cứ khoản chi phí nào cho công ty môi giới XKLĐ bạn cần đòi hỏi biên lai, biên nhận. Biên lai, biên nhận phải phản ảnh đúng và đủ các khoản phí bạn đóng cho công ty môi giới XKLĐ. Bạn cần giữ kỹ các biên lai, biên nhận để dùng khi có tranh chấp.

4. Khi có tranh chấp với chủ sử dụng lao động bạn cần gọi điện thoại, gửi thư, email, fax cho công ty môi giới XKLĐ để yêu cầu can thiệp và ghi chép lại nội dung và ngày tháng năm của những trao đổi đó.

5. Bạn cần mang theo trong người các thông tin liên lạc (số điện thoại, fax,email, địa chỉ) của đại diện công ty môi giới XKLĐ, Đại sứ quán Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ để dùng khi cần sự giúp đỡ nơi xứ lạ quê người.

Nguyễn Đức

Tin khác
Một số Thông tin cơ bản về các kỳ thi tiếng Hàn trong năm 2016
Địa chỉ liên lạc của các cơ quan chủ quản khi người lao động đi làm việc ở Đài Loan
Một số điểm cơ bản về thị trường Đài Loan
Một số điểm cơ bản về thị trường lao động Nhật Bản
Tư vấn Những nguyên tắc cần nắm vững khi bạn đi xuất khẩu lao động sang làm viêc ở Nhật Bản
Tư vấn Những điều cần biết khi đi làm việc tại Đài Loan
Thông tin về Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc
Thông tin về cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản
Tư vấn cách quản lý tài chính hiệu quả khi lao động đi làm việc ở nước ngoài
Tư vấn các kĩ năng cần thiết cho lao động đi làm việc ở nước ngoài